Lịch sử của ly trà sữa khiến ai cũng phải mê mệt

Nguồn gốc lịch sử của ly trà sữa trân châu và hành trình để những cốc trà sữa trở nên nổi tiếng và phổ biến toàn thế giới có lẽ là những câu hỏi mà ai cũng quan tâm.

Nguồn gốc lịch sử ly trà sữa trứ danh

Nguồn gốc của trà sữa trân châu chính là ở Đài Loan từ 27 năm trước (1980) và hiện nay vẫn là một trong những món đồ uống được yêu thích nhất. Không chỉ thành công ở Đài Loan, trà sữa trân châu còn vô cùng thành công khắp nơi trên thế giới từ Châu Á, Châu Úc, Châu Âu đến cả Châu Mỹ… dưới nhiều hình thức bán khác nhau.

Ý tưởng đầu tiên được xuất phát từ một người bán trà rong tên là Nancy Yang. Vì để cạnh tranh với những quán trà sữa khác và muốn thu hút thêm khách hàng là giới trẻ. Người này đã nghĩ ra việc thêm một loại đồ uống mới, bổ dưỡng mang nhiều hương vị như trái cây, sữa vào món trà của mình. Ý tưởng này ngay lập tức đã rất thành công và trở thành một trào lưu mạnh mẽ ở Đài Loan với trên gọi Bubble Tea – Trà Sữa Bong Bóng.

Có tên gọi như vậy là do những lớp bọt được tạo nên khi lắc với các hương vị khác nhau, quyện lại với sữa. Vì sự hấp dẫn đó mà các quầy hàng khác cũng học theo cách này. Lúc đó khoảng năm 1980 và món trà sữa ra đời từ đó…

Hành trình phát triển của ly trà sữa

Ra đời từ năm 1980 nhưng phải đến 1983 thì những hạt trân châu trong trà sữa mới thực sự ra đời. Đây được cho là sáng tạo riêng của nghệ nhân trà Liu Han Chieh – chủ nhân của tiệm trà nổi tiếng Chun Shui Tang – khi ông thử cho những viên trân châu ngọt có mùi vị của đường cháy (hay còn gọi là caramel) vào ly trà sữa cho khách mời trong một cuộc họp thì ngay lập tức nhận được sự thích thú. Từ đó xuất hiện trong các thực đơn và trở thành thức uống bán chạy nhất trong quán.

Để hút được những viên trân châu, người ta thiết kế loại ống hút to với hình dạng và màu sắc rất ngộ nghĩnh. Thứ đồ uống không chỉ ngon, dễ uống mà còn bổ dưỡng chính là những lý do khiến người ta mê mệt thức uống này.

Chỉ ngay tại “quê hương” của trà sữa trân châu là Đài Loan – họ uống trân châu nhiều đến mức mà Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng của Đài Loan khi bảo vệ kế hoạch mua vũ khí trị giá 18 tỷ đô la đã sử dụng trà sữa như một ví dụ cho tổng chi phí mua vũ khí này. Ông đã so sánh, tổng chi phí hệ thống vũ khí trên chỉ bằng số tiền toàn dân Đài Loan tiết kiệm khi bớt uống một ly trà mỗi tuần trong hai mươi năm. Thật thú vị phải không nào?

Trà sữa trân châu trong lòng người hâm mộ thế giới

Mặc dù trong thời gian đầu khi mới sáng tạo ra thì trà sữa trân châu chỉ phổ biến tại Đài Loan nhưng sự xuất hiện của nó trên một chương trình truyền hình của Nhật Bản đã làm cho giới kinh doanh để ý. Qua đó nhanh chóng được nhiều người khắp châu Á biết đến trong những năm đầu thập kỷ 90. Rất phổ biến ở Mỹ và Canada trong cộng đồng người Hoa, Nam Triều Tiên,…

Học sinh Mỹ uống trà sữa trân châu sau giờ học, học sinh Trung Quốc chen chân ở các quầy hàng yêu thích sau khi tan trường. Hình ảnh cốc trà sữa đang trở nên ngày càng quen thuộc, và đến nay thứ đồ uống đã hầu như chiếm lĩnh thị trường đồ uống Việt Nam.

—————–

 Ami – The Sign of good taste Nhãn hiệu chuyên về các sản phẩm nguyên liệu pha chế cho kênh cà phê, trà sữa và làm bánh. Ami được sinh ra để làm bạn đồng hành với tất cả các anh chị em trong cộng đồng kinh doanh đồ uống, pha chế (bartender, barista) * tiếng Pháp: “Ami” nghĩa là “người bạn”

Hotline: 0971.988.783

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu