Cách phân biệt các loại rượu vang cơ bản

Rate this post

Rượu vang được chia thành khoảng 200 loại khác nhau theo phong cách và hương vị. Các kiến thức cơ bản dưới đây sẽ là sơ đồ giúp bạn khám phá những hương vị mới trên bản đồ thưởng thức rượu vang của mình.

Dưới đây là cách nhận biết các loại rượu vang thuộc nhóm nào từ dễ đến khó, từ màu sắc bên ngoài đến hương vị bên trong.

Tính chất (màu sắc, đặc tính)

Vang đỏ: Đây là loại vang được làm từ nho đen. Hương vị của vang có thể dao động từ vị rất chát đến ngọt (bone-dry đến sweet).

Một số loại nho thường được dùng để làm vang đỏ nổi tiếng chính là: Merlot, Cabernet Sauvignon (loại nho đỏ được lai ghép giữ Cabernet Franc (Bố) và Sauvignon Blanc (Mẹ) ), Cabernet Franc, Shyraz, Pinot Meunier, Pinot Noir,…

Vang trắng: Thường được làm từ nho xanh nhưng đôi khi cũng có thể dùng nho đen làm nguyên liệu. Vang trắng có nồng độ cồn nhẹ rất đặc trưng. Loại rượu này có thể có nhiều hương vị như nho, cam, táo, lê.

Một số dòng vang trắng mà người thưởng thức vang yêu thích phải ghi nhớ chính là: Chardonnay, Sauvignon Blanc, Chenin blanc, Muscat, Riesling, Viognier, Sémillon,…

Rose wine: Loại vang này cũng được làm từ nho đen nhưng quả nho sẽ được làm sạch vỏ trước khi ủ thành rượu. Tuy nhiên, Rose wine cũng có thể là sản phẩm của việc pha trộn các loại vang trắng và vang đỏ. Rose wine có tất cả các hương vị đặc trưng từ chát đến ngọt.

Vang sủi tăm: Vang sủi tăm là loại rượu được sục khí (thường là cacbonic) trước khi đóng chai. Loại vang này có thể là vang đỏ, trắng hoặc Rose. Hương vị cũng rất phong phú từ chát đến ngọt.

Độ ngọt của rượu

Độ ngọt của rượu phụ thuộc vào thành phần và cách chế biến

Tương ứng với 5 loại rượu kể trên là những mức độ ngọt khác nhau và hầu hết đều có hương vị dao động trong khoảng từ ngọt đến chát.

Dry (chát): Vang chát là loại dùng rượu chủ yếu chỉ dùng nho để sản xuất, do đó thành phẩm sẽ không có vị ngọt của đường. Các nhà sản xuất có thể thêm vào một số loại phụ liệu để làm tăng hương vị nhưng không làm ngọt rượu.

Thông thường, rượu vang chát chiếm đa phần trong số các loại vang, chính vì thế việc lựa chọn loại vang chát theo loại nho yêu thích của bạn là rất dễ dàng.

Semi-sweet (Bán điềm): Là loại vang có một phần ngọt. Loại này thường được thêm thành phần axit hoặc hương trái cây.

Sweet (Ngọt): Loại này thường được sản xuất bằng cách trộn thêm đường vào nho trước khi ủ. Nếu không được tăng cường, vang ngọt thường có nồng độ cồn thấp hơn các loại khác.

Một số loại vang ngọt đến từ loại nho Muscat, nổi tiếng nhất vẫn là những loại rượu Moscato của nước Úc như: Yalumba Christobel’s Moscato, Angas Brut Moscato, Moscato d’Bali,… Nếu bạn là người hảo ngọt và không có tửu lượng mạnh để thưởng thức các dòng vang chát thì những loại rượu ngọt như trên sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn đấy!

Phân biệt vang theo hương vị

Rượu vang thường đặc trưng bởi cách sản xuất, vùng miền và nguyên liệu. Vì sự đa dạng này mà rượu vang còn được phân biệt theo hương vị. Thông thường vang được định danh thông qua hương vị trái cây chính trong rượu. Bên cạnh đó, người ta cũng phân biệt rượu vang theo các nhóm như Tannin cao, Round và Spicy.

Tannin cao: Khi uống, loại vang này sẽ khiến bạn cảm thấy như bị khô miệng. Cảm giác tương tự như đặt một túi trà khô trong miệng.

Round: Loại này có nồng độ tannin thấp và thường có xu hướng cân bằng axit ở cuối vị. Round được nhận xét là êm và dễ uống hơn Tannin cao.

Spicy: Nhóm này thường có xu hướng giàu axit hoặc có nồng độ cồn cao.

Nói tóm lại, để thưởng thức rượu vang như một thức uống tuyệt vời tùy thuộc vào sở thích đi kèm với chút kiến thức của bạn. Chính vì thế nguyên tắc tiên quyết để cảm nhận được vang ngon chính là nhận biêt rượu vang, từ màu sắc, chủng loại đến hương vị. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho những bạn mới bắt đầu làm quen với rượu vang có thể tự tin thêm vào bản đồ rượu vang của mình những điều cần biết về rượu vang.

THỰC PHẨM PLAZA – Đơn vị cung cấp thực phẩm nhập khẩu Châu Âu chất lượng hàng đầu
Website: http://thucphamplaza.com

Đặt hàng: 0962.609.639 (zalo) – 0969.789.683 (zalo/imess) – 0989.330.683 (zalo/imess) – 0967.388.718 (zalo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *