3 bí quyết ủ bột thần thánh, bạn nên biết!

Để tạo ra những chiếc bánh mì giòn và thơm ngon nhất, người làm bánh vừa phải khéo léo vừa vô cùng tinh tế. Trong đó, khâu quan trọng nhất khi làm bánh mì chính là khâu ủ lên men bột bánh.

Bạn có thắc mắc phải ủ bột mì trong bao lâu? Ủ bột như thế nào để bột nở nhanh nhất? Những thông tin trong bài viết sau mà Thực Phẩm Plaza tổng hợp hy vọng sẽ giúp bạn chinh phục được công đoạn này nhé

Để tìm câu trả lời cho câu hỏi Ủ bột trong bao lâu?, ta cần tìm hiểu các phương pháp ủ bột trong quá trình làm bánh mì. Có hai cách ủ bột phổ biến hiện nay là ủ chậm (ủ lạnh) và ủ nhanh (ủ nóng). Mỗi phương pháp lại có thời gian khác nhau.

  • ủ chậm (ủ lạnh) là phương pháp ủ bột trong điều kiện nhiệt độ thấp và khô như môi trường tủ lạnh, nhờ đó giúp men hoạt động chậm lại. Thời gian ủ chậm là từ 8 – 12 giờ. Trong quá trình ủ chậm, vi khuẩn sản sinh acid lactic và các hợp chất thơm khác làm bánh mì có hương vị thơm ngon, đồng thời thớ bánh cũng trở nên mềm và dai hơn.
  • ủ nhanh (ủ nóng) là phương pháp ủ bột ở nhiệt độ ấm để giúp bột nở nhanh. Thông thường, chúng ta có thể tận dụng chính nhiệt độ của căn bếp để ủ nhanh hiệu quả. Bột chỉ cần ủ từ 1 – 2 tiếng là bột đã đạt độ nở chuẩn, tiết kiệm rất nhiều thời gian so với phương pháp ủ chậm (ủ lạnh)

Tùy theo từng loại bánh mì và thời gian bạn có mà lựa chọn phương pháp ủ bột mì thích hợp.

CÁCH 1: Ủ BỘT NHANH BẰNG CÁCH ĐẬY KHĂN ẨM

Đầu tiên, bật lò nướng và làm nóng lò đến nhiệt độ cần nướng bánh mì. Thông thường, bánh mì được nướng ở nhiệt độ từ 180 – 260 độ C.

Tiếp theo, lấy một chiếc khăn sạch và nhúng khăn vào nước ấm. Bạn cần làm ẩm toàn bộ khăn nhưng không khiến khăn ướt sũng nước. Nếu khăn quá ướt, bạn hãy vắt bớt nước trong khăn.

Sau đó, trải khăn ẩm lên toàn bộ khối bột. Hãy trải khăn sao cho các mép khăn rủ xuống thành khay ủ bột. Độ ẩm trong khăn sẽ giúp bột nở nhanh hơn. Lưu ý, nếu khối bột lớn, bạn nên phủ hai chiếc khăn ẩm chồng lên nhau.

Lúc này, bạn hãy đặt phần bột đã được phủ khăn ở gần lò nướng. Sức nóng từ lò nướng sẽ giúp bột nở nhanh hơn rất nhiều.

Việc cuối cùng mà bạn cần làm là kiểm tra quá trình nở của bột. Bạn nên kiểm tra bột sau 30 phút để biết quá trình ủ đã hoàn tất hay chưa. Nếu bột vẫn chưa nở gấp đôi, bạn cần tiếp tục ủ bột trong khăn ẩm rồi kiểm tra lại sau 10 – 15 phút.

CÁCH 2: Ủ BỘT NHANH BẰNG LÒ VI SÓNG

Đầu tiên, bạn hãy đổ 240ml nước vào một cốc thủy tinh và đặt cốc vào trong lò vi sóng. Cốc thủy tinh phải có kích thước vừa với lò.

Tiếp theo, làm nóng cốc nước bằng lò vi sóng trong khoảng 2 phút ở chế độ nhiệt độ cao. Sau 2 phút, bạn đặt cốc nước sang một bên để có chỗ đặt bát bột.

Bạn hãy cho khối bột mình đã nhào vào trong bát rồi đặt vào lò vi sóng. Lưu ý, không bật lò trong thời gian này.

Cuối cùng, kiểm tra bột sau 30 phút để biết quá trình ủ bột đã hoàn thành hay chưa. Nếu bột nở gấp đôi tức là quá trình ủ bột đã xong. Nếu bột vẫn chưa nở hết mức, bạn cần cho bột vào lò vi sóng và chờ thêm 15 phút nữa (vẫn không bật lò trong khoảng thời gian này).

Trong trường hợp bột vẫn không nở hết sau 45 phút, bạn cần lấy bột ra khỏi lò vi sóng rồi làm nóng cốc nước ở nhiệt độ cao trong khoảng 2 phút, sau đó đặt bát bột vào, tiếp tục ủ bột lần 3 trong khoảng từ 10 – 15 phút.

CÁCH 3: Ủ BỘT NHANH BẰNG LÒ NƯỚNG

Bước 1: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ thấp nhất trong khoảng 2 phút. Trong thời gian làm nóng lò, bạn hãy bật bếp để đun sôi nước.

Bước 2: Đổ nước sôi vào bát thủy tinh chuyên dùng cho lò vi sóng, sau đó đổ nước sao cho mực nước cách miệng bát từ 2,5 – 5cm.

Bước 3: Sau 2 phút làm nóng lò, bạn hãy đặt bát nước sôi vào trong lò nướng rồi đóng cửa lò lại.

Bước 4: Cho khay đựng bột vào trong lò nướng rồi đóng cửa lại. Hơi ấm từ lò nướng và bát nước sẽ tạo ra môi trường ẩm và ấm, giúp bột nở nhanh chóng. Ủ bột cho đến khi bột nở gấp đôi. Kiểm tra bột sau 15 phút để xem bột nở hết chưa. Nếu chưa, bạn cần tiếp tục ủ bột trong lò nướng và kiểm tra sau 15 phút.

Chúc các bạn thành công nhé! Tham khảo thêm các nguyên liệu, dụng cụ làm bánh mà Thực Phẩm Plaza đang phân phối tại đây nhé: https://thucphamplaza.com/danh-muc/lam-banh-nau-an/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu