Công thức đồ uống phân tầng và kỹ thuật layering

“Hâm nóng” dating night ngày 20/10 cùng đồ uống không cồn và kỹ thuật layering chuẩn bartender mà bạn cần phải biết. Có phải chúng ta luôn bị thu hút, bắt mắt bởi những ly đồ uống phần tầng đẹp mắt phải không ? Liệu các bạn có tò mò cách làm ra thứ đồ uống đẹp mắt đó không ? Cùng tìm hiểu với chúng mình nhé.

Kỹ thuật layering

Layering còn có tên gọi khác là Pousse Cafes, bắt nguồn từ tiếng Pháp có nghĩa là push coffee. Dịch ra tiếng Việt sẽ là một ly rượu uống sau khi dùng cà phê. Bên cạnh đó, layering trong tiếng Anh là “tầng, lớp” khi nói về đồ uống.

Để định nghĩa rõ rệt về layering là gì cho các bạn dễ hiểu. Ami Việt Nam sẽ tóm gọn các ý như sau: Kỹ thuật layering là một trong những kỹ thuật pha chế cơ bản mà bất kỳ Bartender nào cũng nên biết. Layering được ứng dụng để pha chế các loại đồ uống có tầng như B52, B53, B54 hoặc ứng dụng pha cà phê nhiều tầng, đồ uống nhiều tầng… sao cho các tầng không bị lẫn vào nhau.

Tính Ứng Dụng Của Phương Pháp Rót Tầng (Layering)

Trước kia, người ta pha chế cocktail Pousse Cafes gồm có liqueur thông dụng như: Grand Marnier, Crème de casis, Grenadine… Để ứng biến độ ngọt của một món đồ uống, nhiều người đã sáng tạo rất nhiều cách để mang lại hương vị cân bằng. Từ đó mà phương pháp layering này xuất hiện và trở nên phổ biến.

Khi thực hiện kỹ thuật layering, bạn nên nhớ rằng nguyên liệu nào có tỷ trọng nặng sẽ chìm xuống dưới, thứ nào nhẹ hơn sẽ nổi lên trên. Hiểu được nguyên lý này, những nguyên liệu như syrup, siro, nước đường… có vị ngọt cao tương ứng với tỷ trọng nặng, thường chúng sẽ chìm xuống đáy ly. Những loại rượu, liqueur, bọt sữa… ít ngọt thường sẽ nổi lên trên bề mặt.

Để rót tầng đồ uống không bị lẫn vào nhau, người pha chế thường sử dụng muỗng đặt sát vào miệng ly và rót từ từ theo từng tầng. Đặc biệt là áp dụng nguyên lý nói trên. Hoặc bạn có thể sử dụng vòi rót rượu để dòng chảy nhỏ, gọn và giảm tốc độ dòng chảy đổ xuống.

Ngày nay, ngoài ứng dụng kỹ thuật layering vào các món cocktail huyền bí, người ta còn ứng dụng kỹ thuật này để pha chế rất nhiều loại thức uống khác. Những món đồ uống được tạo điểm nhấn khi có nhiều tầng như: Mocha coffee, sữa tươi café, bạc xỉu, trà sữa 3 tầng…

Công thức pha chế đồ uống với kỹ thuật layering

Aurora

The Lover

Ocean Tear

Nguồn: Hướng nghiệp Á Âu

—————–

 Ami – The Sign of good taste Nhãn hiệu chuyên về các sản phẩm nguyên liệu pha chế cho kênh cà phê, trà sữa và làm bánh. Ami được sinh ra để làm bạn đồng hành với tất cả các anh chị em trong cộng đồng kinh doanh đồ uống, pha chế (bartender, barista) * tiếng Pháp: “Ami” nghĩa là “người bạn”

Hotline: 0971.988.783

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu