Tham khảo cách phân cấp rượu vang Chile và Argentina

Các tiêu chí của Chile và Argentina gần như là tương tự nhau. Bởi vì Chile và Argentina trước kia do người Tây Ban Nha đô hộ nên hiện tại hai nước này cũng dùng tiếng Tây Ban Nha làm ngôn ngữ chính.

 CẤP ĐỘ: Varietal hay Estate hoặc Classico: (Garantia de Origen)

Tuỳ theo nhà sản xuất đặt cho chai vang là Varietal hay Estate hoặc Classico nhưng đây là loại vang trẻ, chất lượng vừa phải và đặc tính là tươi do không ủ trong thùng gỗ Sồi, thời gian đóng chai rất ngắn sau khi thu hoạch. Thông thường loại vang này chỉ đóng chai sau khoảng từ 03 đến 06 tháng sau khi thu hoạch nho, chính vì vang trẻ nên các loại vang này cũng thường chỉ để được khoảng 02 năm trong điều kiện bảo quản tốt.

CẤP ĐỘ: Selection: (Vino de Crianza)

Ở cấp độ trên Varietal một chút đó là Selection, Selection là loại vang thường không ủ hoặc chỉ được ủ khoảng 03 đến 06 tháng trong thùng gỗ Sồi, loại vang này có vị đầm hơn, nhiều hương vị hơn vì thế giá cũng cao hơn Varietal một chút. Thời gian giữ rượu có thể lên đến khoảng 30 tháng nếu được bảo quản tốt.

 CẤP ĐỘ: Reserva:

Là loại vang ngon của Chile, thông thường Reserva được ủ khoảng từ 6 – 8 tháng trong thùng gỗ Sồi và giữ trong chai thêm khoảng 6 tháng trước khi cho ra thị trường. Vì thế nên rượu trở nên cân bằng và đầy đặn hơn. Loại vang này nếu bảo quản tốt thì có thể để được đến 4 năm vẫn uống ngon.

CẤP ĐỘ: Gran Reserva:

Là loại vang cao cấp hơn Reserva thông thường Gran Reserva được ủ khoảng từ 12 đến 18 tháng trong thùng gỗ Sồi. Sau đó giữ trong chai từ 12 đến 24 tháng mới đưa ra thị trường. Một số nhà sản xuất chỉ làm đến Gran Reserva là cao nhất của họ.

Để làm được Gran Reserva thì nhà sản xuất chọn những vườn nho ngon và có tuổi từ 12 năm trở lên mới cho ra chất lượng rượu ngon được. Không phải tất cả Gran Reserva chất lượng đều như nhau mà còn tùy thuộc vào vùng trồng nho, tuổi cây nho (tuổi cây nho càng lớn thì chất lượng sẽ ngon hơn nếu cùng vùng nho). Tương tự như thế Gran Reserva có thể giữ được từ 4 năm đến 8 năm vẫn uống ngon tuỳ theo các yếu tố nêu trên.

CẤP ĐỘ: Wine Maker/Premium wines/Limited Edition/ Gran Cuvee hoặc Familly Collection:

Một số nhà sản xuất có thể có thêm một cấp độ vang trên Gran Reserva hoặc ngang với Gran Reserva nhưng do cách đặt cấp độ vang, thường đặt đẳng cấp như nêu trên, hoặc có thể họ chỉ ghi vùng trồng nho và sản lượng cụ thể của mỗi mùa nho làm ra. Loại vang này cũng có thời gian ủ trong thùng gỗ Sồi tương đương Gran Reserva hoặc hơn một vài tháng, nhưng cao cấp hơn bởi vì họ chọn một số vùng nho đặc biệt và lâu đời của họ để làm ra những chai vang có chất lượng khác biệt. Loại vang này có thể để được đến 8 năm.

 CẤP ĐỘ: Icon wines hay Ultra Premium:

Không phải nhà sản xuất nào cũng có thể làm ra được Icon wines/Ultra Premium, và cũng không phải một số nhà sản xuất làm được Icon wines trong tất cả các mùa nho. Icon wines là loại vang thuộc hàng cao cấp nhất của Chile và rất ít hãng rượu vang tại Chile làm được loại vang này.

Ủ từ 18 đến 24 tháng hoặc thậm chí 30 tháng trong thùng gỗ Sồi mới và giữ trong chai từ 24 tháng đến 30 tháng trước khi bán ra thị trường. Icon wines được làm từ những trái nho ngon nhất và ở những vùng nho hết sức đặc biệt, các cây nho làm ra Icon wines có tuổi rất cao từ trên 20 năm cho đến cả trăm năm. 

Tham khảo các mẫu rượu vang cao cấp tại Thực Phẩm Plaza nhé: https://thucphamplaza.com/danh-muc/cac-loai-ruou-vang-whisky/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu