Phễu Marketing hoạt động như thế nào ?

Phễu marketing là một mô hình cho thấy cách khách hàng tiềm năng đi từ nhận biết về thương hiệu của bạn đến khi mua hàng hóa hoặc dịch vụ. Mô hình này liên quan đến một số giai đoạn tương tác của khách hàng với thương hiệu. Các công ty sử dụng phễu marketing để hiểu nhu cầu của khách hàng trong từng giai đoạn, tối ưu hóa nỗ lực tiếp thị và tạo ra nhiều doanh số hơn.

Sự hình thành của phễu marketing

Vào cuối thế kỷ 20, Elias St. Elmo Lewis đã tạo ra một mô hình làm nổi bật các giai đoạn của mối quan hệ của khách hàng với một doanh nghiệp. Mô hình “AIDA” chỉ ra rằng mọi giao dịch mua bao gồm: 

 • Nhận thức: Khách hàng tiềm năng nhận thức được các vấn đề của họ và các giải pháp khả thi cho họ.
 • Sở thích: Khách hàng tiềm năng thể hiện sự quan tâm đến một nhóm dịch vụ hoặc sản phẩm.
 • Mong muốn: Khách hàng tiềm năng bắt đầu đánh giá một thương hiệu nào đó.
 • Hành động: Khách hàng tiềm năng quyết định có mua hàng hay không.

Xác định kênh marketing

Các khái niệm cơ bản của phễu tiếp thị vẫn giữ nguyên kể từ những năm 1900. Tuy nhiên, không có mô hình duy nhất nào được tất cả các công ty chấp nhận. Một số thích giữ cho mô hình của họ đơn giản bằng cách sử dụng chiến lược “TOFU-MOFU-BOFU” đề cập đến đầu kênh, giữa kênh và cuối kênh là các phần tử riêng biệt.

Những người khác tin rằng việc thêm các giai đoạn “lòng trung thành” và “ủng hộ” vào kênh sẽ cải thiện chiến lược marketing. Rốt cuộc, các doanh nghiệp mất tới 1,6 nghìn tỷ đô la mỗi năm khi khách hàng rời bỏ họ.

Các chiến lược cho từng giai đoạn của kênh tiếp thị

Phễu marketing hoạt động như một thể thống nhất. Điều này có nghĩa là mọi phần cần phải hoạt động hoàn hảo để cuộc hành trình thành công. Có rất nhiều thứ giúp giảm bớt ma sát trong phễu marketing. Ví dụ:

 • Nhận thức: Các chiến lược nội dung có thương hiệu thu hút khán giả và khiến họ dễ tiếp thu với các tương tác trong tương lai.
 • Cân nhắc: Những người ủng hộ thương hiệu và bằng chứng xã hội hỗ trợ khách hàng khi họ so sánh bạn với đối thủ cạnh tranh.
 • Chuyển đổi: Quy trình mua hàng đơn giản giúp giảm rủi ro khi mua hàng.
 • Mức độ trung thành: Một chương trình khách hàng thân thiết với chiết khấu thường xuyên, tương tác qua email và phương tiện truyền thông xã hội duy trì khách hàng.
 • Vận động chính sách: Các cá nhân tiếp nhận trong chương trình khách hàng thân thiết của bạn sẽ hỗ trợ các kênh tiếp thị trong tương lai của bạn.

Lợi ích của phễu marketing

Phễu marketing đơn giản hóa hành trình của khách hàng và giúp các công ty theo dõi dễ dàng hơn. Các giải pháp này vạch ra từng giai đoạn trong quy trình quyết định của khách hàng và lập kế hoạch các bước họ muốn thực hiện trong từng giai đoạn.

Nó áp dụng cho hầu hết mọi tương tác của khách hàng. Cho dù bạn đang tìm kiếm doanh số bán hàng trực tuyến, tạo lưu lượng truy cập cho cửa hàng truyền thống của mình hoặc thu thập nhấp chuột với tư cách là đơn vị liên kết, bạn cần có một phễu marketing. Phễu là một cách hiệu quả để mang lại khả năng hiển thị cho mọi giai đoạn kết nối với khách hàng của bạn. 

Lợi ích lớn nhất của phễu tiếp thị là khả năng đo lường của chúng. Kênh của bạn cho bạn biết nơi bạn đang mất khách hàng, để giúp bạn xoay chuyển chiến lược của mình. Ví dụ: nếu bạn mất khách hàng trước khi họ đến với giai đoạn thứ hai, bạn cần một chiến dịch nâng cao nhận thức về thương hiệu.

Sự khác biệt giữa Kênh tiếp thị B2B và B2C 

Phễu marketing thường thay đổi tùy thuộc vào cơ sở khách hàng của bạn. 

 • Khách hàng B2C thường điều hướng kênh một mình hoặc với các cố vấn đáng tin cậy như gia đình và bạn bè. 
 • Khách hàng B2B có nhóm mua lớn hơn, tập trung nhiều hơn. Người tiêu dùng B2B tương tác trực tiếp với đại diện bán hàng trong các giai đoạn thấp hơn của phễu tiếp thị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu