Khái niệm Champagne, Sparkling và rượu vang nổ cần chú ý

Sparkling wine là từ dùng để chỉ tất cả các loại rượu vang nổ, tức là loại sủi bọt hay champagne.

Rượu vang nổ là loại rượu vang được bơm carbonat vào trong quá trình lên men lần thứ hai khi rượu đã được đóng chai.

Cũng giống như Bourbon hay Cognac, Champagne là một tên riêng và là một sản phẩm mang tính địa phương, đó là loại rượu vang sủi bọt có xuất xứ từ vùng Champagne của Pháp và chỉ có rượu vùng này mới gọi là rượu Champagne mà thôi.

Còn những loại khác chỉ đơn thuần là rượu vang nổ. Bạn hãy lưu ý nhớ rằng tất cả rượu Champagne đều là rượu vang nổ nhưng không phải tất cả rượu vang nổ là rượu Champagne.

Rượu champagne là một loại rượu có gas ngon miệng và đẹp mắt, với thiết kế sang trọng nó là một thức uống thích hợp được sử dụng trong các dịp lễ, các bữa tiệc hoặc những sự kiện quan trọng.

Giá rượu champagne nổ càng đắt thì chất lượng của champagne đó càng ngon. Tùy nhiên đa phần rượu champagne đều nằm ở phân khúc trung bình nên những người có mức thu nhập trung bình trở lên thì có thể dễ dàng sở hữu một chai rượu champagne sang trọng theo sở thích của bản thân. Ngoài ra đây còn là một sự lựa chọn lí tưởng để làm quà biếu cho người thân, bạn bè hay đối tác làm ăn vào những dịp lễ đặc biệt.

Chú ý: Nếu theo đúng Quy định thì chỉ những chai vang sủi tăm được làm tại vùng Champagne của Pháp & được làm theo phương pháp Champenoise & phải được làm từ 1 trong 3 giống nho là Pinot Noir, Pinot MeunierChardonnay mới được gọi là Champagne. Tất cả các dòng rượu vang sủi tăm hay vang nổ khác không có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Champagne, đều không được gọi là Champagne.

Phương pháp Saber Champagne

Thế nào là phương pháp Champenoise?

Quá trình làm champagne truyền thống bắt đầu giống như quá trình làm vang bình thường. Ba giống nho Chardonnay, Pinot NoirPinot Meunier được thu hoạch riêng biệt. Sau đó nho được ép riêng biệt trong máy.

Đối với riêng hai giống nho đỏ Pinot NoirPinot Meunier, khi được ép lấy nước, vỏ nho được tách rời ngay lập tức với nước nho. Điều này giúp cho nước nho được ép ra không bị ảnh hưởng bởi màu sắc từ vỏ nho.

Tiếp tục quá trình ủ nước ép nho trong thùng inox. Lượng đường có trong nước nho sẽ chuyển hóa dần thành cồn và khí CO2, để ra được ba loại vang nền riêng biệt.

Phương pháp Champenoise

Quá trình tiếp theo sẽ khác biệt so với quá trình làm vang thông thường. Ba chai vang nền riêng biệt bắt đầu được trộn lại theo tỷ lệ nhất định theo mục đích của nhà sản xuất. Sau đó, tiếp tục thêm vào hỗn hợp này một lượng Tirage vừa đủ để quá trình lên men lần thứ hai được diễn ra trong chai. Tirage là một hỗn hợp chất lỏng gồm con men, rượu vang nền và đường.

Quá trình lên men trong chai tiếp tục sản sinh ra cồn và khí C02. Tuy nhiên, lúc này lượng khí C02 sẽ bị kẹt lại trong chai mà không được thoát ra ngoài. Quá trình lên men trong chai này tiếp tục được diễn ra trong vòng ít nhất 15 tháng.

Quá trình sản xuất Champagne

Trong suốt quá trình này, những chai Champagne cần phải được xoay trong tư thế đầu chúc xuống. Đây gọi là Riddling. Hành động này là để di chuyển phần cặn trong chai (phần cặn của con men đã chết trong chai) xuống về đầu miệng chai. Sau đó, miệng chai được nhúng vô dung dịch làm lạnh để đóng băng cổ chai lại. Phần cặn dư thừa sau đó sẽ trôi tuột ra ngoài miệng chai khi được mở nắp.

Sau đó, nhà sản xuất tiếp tục thêm hỗn hợp dosage vào chai theo tỷ lệ mong muốn. Dosage là hỗn hợp rượu vang và đường được thêm vào để tạo thêm mùi vị cho champagne. Cuối cùng đóng chai, dán label và ra thành phẩm.

Trên đây là quá trình làm ra Champagne và bạn hãy nhớ điều quan trọng nay nhé. Để được gọi là champagne thì chắc chắn phải hội tụ cả 3 yếu tố:

  • Được sản xuất tại chính vùng Champagne, miền Bắc của nước Pháp.
  • Được làm từ 1 trong 3 giống nho đỏ Chardonnay, Pinot NoirPinot Meunier
  • Phải được làm theo đúng phương pháp Champenoise truyền thống – lên men lần hai trong chai.

Sau khi cho rượu gốc lên men lần thứ hai bên trong mỗi chai rượu làm phát sinh khí CO2. Carbondioxit bị kẹt lại trong chai không thoát ra được, lẩn vào chất rượu tạo thành một áp lực khá mạnh. Và khi mở nút chai rượu, khí C02 sẽ thoát ra và bạn sẽ thấy bọt ga đẹp lấp lánh của Champagne.

THỰC PHẨM PLAZA – Đơn vị cung cấp thực phẩm nhập khẩu Châu Âu chất lượng hàng đầu
Website: http://thucphamplaza.com

Đặt hàng: 0962.609.639 (zalo) – 0969.789.683 (zalo/imess) – 0989.330.683 (zalo/imess) – 0967.388.718 (zalo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu