Các tips giúp bạn cải thiện đáng kể doanh thu quán

Dù cho bạn đang cảm thấy hài lòng vì quán cà phê của bạn đang có các món cà phê chất lượng, có các barista với kỹ năng pha chế tuyệt vời, có một không gian đẹp và là nơi mọi người muốn đến để gặp gỡ, … Nhưng để một quán cà phê thực sự thành công thì cần phải theo dõi rất nhiều yếu tố khác nhau. Khi đã xác định cũng như đánh giá được các yếu tố chính, bạn hoàn toàn có thể cải thiện và nâng cao hiệu quả tài chính, điều sẽ giúp bạn gia tăng lợi nhuận. Sau đây là một số típ giúp bạn cải thiện đáng kể doanh thu của quán.

Đừng mở quán cà phê chỉ vì đam mê

Mở quán cà phê không chỉ phải dựa vào sự yêu thích của bạn dành cho cà phê mà bạn còn cần chắc rằng việc kinh doanh này giúp đem lại cho bạn lợi nhuận. Bạn cần phải chuẩn bị cẩn thận và kỹ lưỡng cho một kế hoạch kinh doanh. Chấp nhận từ bỏ một số sở thích cá nhân của bạn để thực hiện những quyết định có hiệu quả đối với doanh nghiệp. Chẳng hạn, bạn thích một loại thức uống, nhưng nếu nó không hợp gu của đa số khách hàng thì bạn không nên thêm món vào trong thực đơn.

Hãy theo dõi liên tục và lưu trữ sổ sách thu – chi theo khoa học và đầy đủ, điều này giúp bạn nắm rõ được việc kinh doanh của quán, từ đó, bạn sẽ có cơ sở để xây dựng những điều chỉnh kinh doanh phù hợp trong tương lai. Bạn cần đảm bảo tính toán đầy đủ chi phí cố định và chi phí biến động. Đánh giá một thức uống là bán chạy và phổ biến hay không dựa trên số liệu chứ không nên dựa vào ý kiến chủ quan. Những báo cáo số liệu càng chi tiết sẽ càng cung cấp cho bạn nhiều thông tin và dữ liệu để bạn biết được đâu là những chỗ cần cải thiện.

Tập trung vào điểm mạnh của quán

Bạn đừng xem quán cà phê như một nơi để thử nghiệm những sở thích của cá nhân mà chỉ nên tập trung vào những điểm đặc trưng, thế mạnh của quán. Mỗi người đến quán với nhiều mục đích khác nhau, vì vậy bạn cần biết khách đến quán mình vì điều gì. Từ đó tập trung phát triển thế mạnh, tập trung vào tệp khách hàng trọng tâm.

Estela, Alexandra Glass – giám đốc bán hàng Eight Ounce Coffee – chia sẻ: “Tôi thường thấy rằng các chủ quán cà phê mới mở chưa đủ vững và thiếu nhân lực nhưng lại cố gắng làm mọi thứ mà họ cho là xu hướng hoặc hợp thời, mất tập trung và thiếu sâu sắc với những gì họ đang làm. Để tránh đi vào vết xe đổ, bạn nên chọn một điểm trọng tâm và dồn toàn bộ nguồn lực và tâm huyết để làm điều đó thật tốt bên cạnh việc thực hiện những điều sẽ khiến khách hàng quay trở lại là sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt.”

Đầu tư đúng đắn và hiệu quả

Khi xây dựng quán cà phê của bạn hãy nghiên cứu và chọn thiết bị phù hợp giúp hoạt động kinh doanh hàng ngày của bạn diễn ra trơn tru và hiệu quả. Bạn đừng nên mặc định chọn phương án rẻ nhất. Bởi vì có một nguyên tắc là nếu một công cụ được chế tạo kém, bạn có thể phải trả thêm chi phí sửa chữa và thay thế về lâu dài. Tuy nhiên, cũng đừng lựa chọn trang thiết bị đắt nhất nhưng bạn lại không thể sử dụng hết công năng.

Bên cạnh đó bạn cần cân đối ngân sách nhập nguyên liệu sao cho phù hợp với menu quán. Nguyên liệu pha chế cần chất lượng, đem lại hương vị tốt song cũng cần đảm bảo về mặt giá cả. Tạo sự đa dạng trong menu đồ uống để phục vụ nhiều sở thích khác nhau của khách hàng. Bao gồm các loại cà phê truyền thống, latte, cappuccino, trà, sinh tố và các đồ uống đặc biệt khác.

Bởi vì, khách hàng sẽ quay lại vì đồ uống, không phải vì thiết bị mà bạn đã sử dụng. Bạn nên đầu tư chi tiêu nhiều hơn cho một số yếu tố cần thiết khác như sử dụng đồ gốm sứ sẽ giúp bạn gia tăng thời hạn sử dụng. Mua cà phê ngon, tươi theo mùa, đào tạo nhân viên cũng tạo ra văn hóa làm việc chính trực, tôn trọng và hợp tác. Khi đầu tư vào những điều này, bạn có thể không nhận thấy được hiệu quả ngay lập tức nhưng về lâu dài, phương án này sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Khách hàng có những trải nghiệm tốt

Nhân sự phù hợp, chú trọng vào đào tạo

Một trong những điều khiến bạn mất khá nhiều chi phí trong một quán cà phê là tuyển dụng sai người. Điều này không có nghĩa là bạn chỉ nên nhận những nhân viên pha chế có kinh nghiệm. Bởi vì, bù lại, những nhân viên mới có thể là một trong những nhân viên nhiệt huyết nhất. Thay vào đó, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu điều gì giúp thúc đẩy nhân viên và đề nghị họ cam kết thực hiện đúng và đủ nhiệm vụ và trách nhiệm ở vị trí công việc trước khi bạn ký hợp đồng. Sau đó, hãy đầu tư thời gian và nguồn lực để đào tạo họ đúng cách như một cách giữ chân họ với quán của bạn.

Khi được đào tạo chuyên môn đúng cách, các nhân viên sẽ pha chế đúng công thức giúp bạn hạn chế tình trạng lãng phí. Ngoài ra còn đảm bảo chất lượng của các ly thức uống là như nhau. Bạn nên thường xuyên quan sát và chắc rằng không để một nhân viên đang chán nản hoặc thất vọng với công việc. Tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực đến các nhân viên khác. Những yếu tố này đều có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn.

Thường xuyên đánh giá lại mức độ hiệu quả

Bạn nên đánh giá thường xuyên để xem bạn có thể cải thiện và tăng hiệu quả hơn. Và để thực hiện điều này, bạn có thể bắt đầu bằng một cuộc họp nhóm hàng tháng để lấy ý kiến ​​từ các nhân viên. Kiểm tra hàng quý với các nhân viên trưởng sẽ mang lại nhiều đóng góp hơn cho bạn. Bạn có thể cải thiện hiệu quả tài chính bằng cách loại bỏ những món bán không được khách hàng gọi khỏi thực đơn hay thay đổi số lượng nguyên liệu đặt hàng hằng ngày của bạn. Bằng cách đánh giá thường xuyên, bạn sẽ không để bất kỳ sự kém hiệu quả nào kéo dài quá lâu khiến bạn tốn kém nhiều chi phí vô ích.

Nhưng nếu bạn theo dõi hoạt động tài chính hiệu quả, bạn sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng. Một quán cà phê được tổ chức tốt phải tạo ra các nhân viên vui vẻ, khách hàng hài lòng và mang lại lợi nhuận. Vì vậy, hãy pha cho mình một ly cà phê và xem kỹ dữ liệu của bạn.

Nguồn: FnB Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu