Review sản phẩm và hiệu ứng trong marketing

Rate this post

Rất nhiều doanh nghiệp đang áp dụng sức mạnh hiệu ứng đám đông cho những chiến lược Marketing của mình. Với tốc độ phát triển của mạng xã hội hiện nay hoàn toàn có thể thay đổi hành vi mua sắm của người tiêu dùng bởi hiệu ứng trong marketing. Chỉ cần một Status trên Facebook, một video TikTok hay một story trên Instagram cũng có thể tiếp cận đến hàng triệu người dùng. Sức mạnh ấy còn ảnh hưởng rộng rãi hơn nếu đó là các hot TikToker, chuyên gia, Reviewer… Số liệu thực tế cho thấy 92% người dùng dễ dàng tin tưởng vào sản phẩm/dịch vụ do cá nhân đề xuất.

Review là gì ?

Review là một bài viết đánh giá thực tế, cả mặt tốt và mặt xấu của sản phẩm. Nếu bạn chỉ viết ưu điểm và kêu gọi mọi người sử dụng thì đấy sẽ trở thành một bài PR hay quảng cáo. Điều này sẽ làm người đọc không tin tưởng và mất đi một lượng khách hàng tiềm năng bởi nội dung chỉ toàn là quảng cáo mà thôi.

Không có bất kì một sản phẩm hay dịch vụ nào là hoàn hảo cả, tất cả đều có những mặt tốt và mặt xấu của nó. Vì thế nếu ai đó giới thiệu với rằng đó là một sản phẩm hoàn hảo, không có nhược điểm thì chẳng qua đó chỉ là một lời quảng cáo mà thôi.

Vì vậy, cách để có biết 1 bài review tốt là viết đúng với thực tế và những gì bạn cảm nhận khi trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ đó. Khách hàng đọc và hiểu được thì họ sẽ đặt niềm tin và có được quyết định chính xác khi mua sản phẩm.

Hiệu ứng đám đông trong marketing

Thời đại công nghệ mở ra cơ hội cho tất cả mọi người. Không chỉ người nổi tiếng mới có khả năng tác động đến nhu cầu và hành vi mua hàng qua quảng cáo, bạn hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng bởi một review bất kỳ trên mạng xã hội. Khi những review tiếp tục được chia sẻ bởi đám đông, bạn sẽ có xu hướng muốn sở hữu sản phẩm ngay lập tức để không phải bỏ lỡ cơ hội được trải nghiệm như cách mà số đông đã làm.

Mạng xã hội tạo cho chúng ta cảm giác an toàn để thể hiện cảm xúc của mình chân thật hơn là đối thoại trực tiếp, thậm chí là ẩn danh. Đây chính là lý do để các nền tảng này trở thành môi trường hoàn hảo cho hiệu ứng đám đông phát triển mạnh mẽ. Theo đó, khi có vấn đề được khơi gợi, chúng ta có thể bị dẫn dắt cảm xúc và suy nghĩ một cách dễ dàng theo những gì mà đám đông đang thực hiện.

Một ví dụ đơn giản, bạn không có ý định mua sắm nhưng lại liên tục nhìn thấy rất nhiều bài viết review, đánh giá tốt cho một món hàng trên mạng. Như thế, sản phẩm đã bước đầu được ghi nhớ và gây ấn tượng trong bạn.

Bạn tiếp tục nhận thêm nhiều review hấp dẫn từ mọi người trên khắp các diễn đàn. Lúc này, bạn đã trở nên tin tưởng hơn vào sản phẩm. Nếu không sở hữu chúng ngay, bạn sẽ có cảm thấy quá uổng phí? Thậm chí để yên tâm hơn, bạn còn thảo luận rôm rả và muốn “rủ rê” hội bạn cùng mua?

Hiệu ứng lan truyền trên kênh marketing

Vận dụng tâm lý đám đông trong marketing, một xu hướng mới đã xuất hiện và mang về hiệu quả vượt trội đó là hình thức tạo bigboom truyền thông cùng những Influencer vừa và nhỏ (Nano, Micro và Power Micro Influencer).

Nhóm Influencer này có lượng người theo dõi khiêm tốn (3K-100K follow). Họ không phải ca sĩ hay diễn viên nổi tiếng mà thường là những người bình thường nhưng có sự thu hút đặc biệt trong một cộng đồng nhất định. Người theo dõi họ phần lớn là những người thân, bạn bè… Nhờ thế, so với người nổi tiếng, nhóm Influencer này mang đến sự chân thật và đáng tin hơn.

Ngày nay, người tiêu dùng vốn đã “chai mặt” với cách quảng cáo thông thường. Thay vào đó, những trải nghiệm sản phẩm thực tế sẽ có sức ảnh hưởng mạnh mẽ. Thế nên, các nhãn hàng đã tận dụng nhóm Influencer vừa và nhỏ để tạo những review hấp dẫn, đánh vào tâm lý khách hàng tiềm năng rằng nếu sử dụng sản phẩm, họ cũng sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời tương tự.

Không giống như làm việc cùng KOL lớn, những chiến dịch cùng Influencer nhỏ luôn đòi hỏi số lượng người tham gia “khổng lồ”, có thể lên đến con số hàng trăm để đạt được hiệu quả. Trong đó, mỗi Influencer sẽ là một content creator. Với từng góc nhìn riêng biệt, hàng trăm Influencer sẽ tạo nên khối lượng lớn content đa dạng và mang về hàng triệu lòng tin từ người dùng. Không những thế, những nội dung này còn thu hút bình luận đông đảo từ người theo dõi, giúp gia tăng độ nhận biết cho sản phẩm từ nhãn hàng.

Kết luận

Review marketing ngày càng phổ biến và trở thành công cụ đắc lực trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống. Hy vọng qua bài viết này, chủ thương hiệu có thể hiểu hơn về công cụ này để xây dựng chiến lược Review marketing hiệu quả cho đơn vị kinh doanh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *