Có nên sử dụng điểm bán hàng độc đáo trong kinh doanh ?

Rate this post

Điểm bán hàng độc đáo (USP) là gì?

Điểm bán hàng độc đáo (USP), còn được gọi là đề xuất bán hàng độc đáo, là bản chất của những gì làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Trong tiếp thị trực tuyến, truyền đạt USP của bạn một cách rõ ràng và nhanh chóng là một trong những chìa khóa để thu hút khách hàng tiềm năng chuyển đổi trên trang web của bạn.

Điểm bán hàng độc đáo quan trọng như thế nào ?

Điểm bán hàng độc đáo xác định vị trí độc nhất của công ty bạn trên thị trường, trở thành trọng tâm của hoạt động kinh doanh: giá trị bạn cung cấp và vấn đề bạn giải quyết. USP mạnh liệt kê rõ ràng một lợi ích cụ thể – lợi ích mà các đối thủ cạnh tranh khác không cung cấp – điều đó làm cho bạn nổi bật.

Nếu tất cả các sản phẩm có vẻ giống nhau, khách hàng tiềm năng của bạn sẽ không biết sản phẩm nào phù hợp với họ. Rõ ràng về đề xuất bán hàng độc đáo của bạn sẽ giúp họ phân biệt giữa nhiều lựa chọn có sẵn cho họ. Đó là một phần quan trọng của việc bán hàng hiệu quả, đặc biệt là trực tuyến, nơi người tiêu dùng có rất nhiều lựa chọn.

USP cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong nội bộ, vì nó buộc bạn phải xem xét sứ mệnh của công ty mình và lý do tồn tại của nó. Một doanh nghiệp thành công thường xác định rõ ràng yếu tố khác biệt nào trong số các yếu tố cạnh tranh chính của họ.

Là chủ sở hữu doanh nghiệp, bạn cần cân nhắc và thông báo doanh nghiệp của bạn dành cho ai, điều gì thúc đẩy bạn cung cấp các dịch vụ mà bạn cung cấp và cách bạn muốn tạo ra tác động độc đáo.

USP của bạn là điểm khác biệt chính và là lý do khách hàng sẽ mua hàng của bạn và là một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị của bạn để thu hút khách hàng mới.

Các ví dụ về điểm bán hàng độc đáo

Zappos là một cửa hàng bán giày trực tuyến và không có gì đặc biệt độc đáo khi bán giày trực tuyến. Tuy nhiên, điểm bán hàng của họ là duy nhất: trả lại miễn phí. Không có bất kỳ hình phạt nào nếu trả lại một đôi giày bạn không muốn, một sự tiện lợi chính cho khách hàng và một đề xuất bán hàng độc đáo mạnh mẽ.

Toms Shoes là một nhà sản xuất giày. Một lần nữa, không có gì đặc biệt độc đáo về điều đó. Nhưng điểm độc đáo của Toms Shoes là đối với mỗi đôi giày mà khách hàng mua, công ty sẽ tặng một đôi cho trẻ em có nhu cầu. Giày Toms giúp mang giày vào đôi chân của trẻ em thiếu thốn; đây là điểm bán hàng độc nhất của họ.

Nike là một công ty khác nổi tiếng với việc bán giày. Tuy nhiên, họ khác biệt với Zappos và Toms vì họ tập trung chủ yếu vào giày thể thao với các khoản tài trợ nổi bật với các vận động viên ngôi sao. USP của họ là họ cung cấp những đôi giày chất lượng tốt nhất cho các vận động viên và thể hình nói chung.

Đó chỉ là một vài ví dụ về các đề xuất bán hàng độc đáo. USP về bản chất là duy nhất cho mỗi doanh nghiệp, nhưng gần như thuộc ba loại chính:

  • Chất lượng – Vật liệu hoặc thành phần cao cấp, tay nghề thủ công cao cấp, phương pháp sản xuất độc quyền, có một không hai
  • Giá – Đảm bảo giá thấp nhất, phù hợp giá, giao hàng miễn phí, chiết khấu số lượng lớn, ưu đãi đặc biệt

Đối với các công ty đã thành lập, USP cuối cùng có thể trở thành đồng nghĩa với thương hiệu của họ, vì tên công ty tự động được kết hợp với đề xuất giá trị độc đáo mà thương hiệu đó cung cấp.

Cách truyền đạt điểm bán hàng độc đáo

Có nhiều cách mà một công ty có thể truyền đạt USP của họ cho khách hàng và khách hàng tiềm năng của họ. Một số phương pháp thường được sử dụng bao gồm:

  • Quảng cáo – Các chiến dịch quảng cáo thương hiệu và quảng cáo trên phương tiện truyền thống có thể là một cách tốt để một doanh nghiệp mới đưa thương hiệu của họ đến với khán giả mục tiêu và truyền đạt USP của họ.
  • Social Media – Phương tiện truyền thông xã hội là một động lực lớn trong việc nâng cao nhận thức về thương hiệu cho nhiều công ty. Có sự hiện diện mạnh mẽ trên mạng xã hội và làm việc với những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội có thể là một cách để các công ty truyền thông USP của họ.
  • Tiếp thị nội dung – Tạo nội dung thú vị hoặc lan truyền cũng nói về cách thức và lý do tại sao một công ty khác với đối thủ cạnh tranh có thể là một cách tốt để truyền đạt USP.
  • Tiếp thị kỹ thuật số – Đối với một cửa hàng trực tuyến hoặc doanh nghiệp kỹ thuật số, USP thường được trình bày dưới dạng dòng giới thiệu của trang web hoặc dưới dạng danh sách dấu đầu dòng trên trang sản phẩm.
  • Tiếp thị tìm kiếm – Cải thiện SEO của trang web và xếp hạng cho các thuật ngữ chính trong các công cụ tìm kiếm như Google có thể là một cách tốt để một công ty tạo ra khả năng hiển thị và truyền đạt USP của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *