Teapresso – Phương pháp trà pha máy

Rate this post

Teapresso là tên tiếng Anh của phương pháp pha chế trà nhanh. Là mô hình pha trà “make to order”, nghĩa là pha trà nhanh không quá 1 phút. Hơn nữa, chỉ pha trà khi có “order đồ uống” chứ không pha sẵn. Do đó, thay vì cách truyền thống là chờ đợi thời gian ủ trà, đo nhiệt độ nước… , thì đối với phương pháp teapresso sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

Hiện nay, tại Việt Nam đã có rất nhiều thương hiệu sử dụng máy pha trà nhanh trong các mô hình như: quán café, tea house, quán trà sữa…

Sự khác biệt giữa trà truyền thống và teapresso

Hương vị của trà teapress với thời gian chiết xuất vừa đủ nên có vị đậm đà nhưng không đắng gắt. Hậu vị ngọt, thanh; lưu hương rõ ràng, khi uống có thể cảm nhận rõ nét đặc tính hương vị của mỗi vùng trà. Còn hương vị của trà khi sử dụng phương pháp truyền thống, nếu ủ trà quá lâu sẽ dễ dẫn đến hương vị bị nồng, đắng chát (do nước cốt trà bị oxy hoá). Thậm chí có mùi nẫu, ngược lại nếu thời gian ủ quá ngắn, vị trà sẽ bị nhạt và thơm thoang thoảng, không lưu hương lâu.

Ngoài ra tính ổn định của teapresso sẽ đảm bảo hơn phương pháp ủ trà truyền thống. Bởi vì đã cài đặt sẵn các chế độ chiết xuất trên máy, nhờ vậy trà luôn có hương vị đồng đều giữa các lần pha, từ đó giúp ổn định chất lượng đồ uống. Còn phương pháp truyền thống sẽ phụ thuộc nhiều vào thời gian, nhiệt độ,…

Ưu điểm của phương pháp Teapresso

Teapresso giúp tiết kiệm thời gian

Nếu như trước đây mỗi lần chủ quán muốn chuẩn bị trà để pha chế thường sẽ phải ủ từ hôm trước, canh thời gian nhiệt độ ủ xong bảo quản tủ lạnh để ngày hôm sau dùng. Thì với máy teapresso, chủ quán không cần phải ủ trà từ trước, khi nào cần chiết xuất thì chỉ cần bật máy, set nhiệt độ thời gian như mong muốn rồi cho trà vào chiết, công đoạn chiết chỉ mất 60-90s mà vẫn chiết ra lượng trà đủ dùng và hương vị đúng ý.

Teapresso không đòi hỏi nhiều dụng cụ, cũng không bắt bạn phải thực hiện nhiều thao tác, công đoạn phức tạp, tất cả chỉ gói gọn trong những chiếc nút tự động của máy pha.

Trà pha máy giúp giữ được hương vị trà tươi ngon nhất

Ủ trà theo phương pháp truyền thống đòi hỏi phải căn thật chính xác thời gian, vì nếu ủ lâu quá, trà bị ô xy hoá thì sẽ gây đắng chát, mà nếu ủ nhanh quá thì trà lại nhạt, không lấy hết được vị ngon của trà. Trong khi đó mặc dù trà chiết máy chỉ mất khoảng 1 phút nhưng lại chiết xuất vừa đủ, trà đậm và rất thơm, như máy pha GINO có tính năng điều chỉnh nhiệt độ ủ và điều chỉnh dòng nước giúp trà không bị đắng hay chát

Ngoài ra, trà chiết máy khi uống ta cũng cảm nhận được độ mới do chỉ pha khi có order, không giống trà ủ từ trước, một số trường hợp bảo quản không tốt sẽ khiến trà có mùi lạ.

Teapresso giúp ổn định hương vị đồ uống

Nhờ có định lượng rõ ràng, khi pha thì đã set thời gian nhiệt độ mong muốn, nên trà pha máy khi chiết xuất sẽ có hương vị đồng đều như nhau giữa các ly, giúp ổn định chất lượng đồ uống, tránh tình trạng hôm ngon hôm dở, lúc đậm lúc nhạt, nhất là đối với các mô hình quán có nhiều nhân sự pha chế. Mình nhận thấy là ngoài chất lượng đồ uống thì đây cũng là một trong những ưu điểm lớn nhất khiến đông đảo chủ quán hiện nay lựa chọn mô hình teapresso đưa vào vận hành

Teapresso giúp tránh lãng phí nguyên liệu

Một ưu điểm nữa khi sử dụng máy pha teapresso là giúp chủ quán hạn chế việc lãng phí nguyên liệu. Khi ủ trà sẵn, chủ quán sẽ phải ước tính được lượng trà cần sử dụng để ủ. Nếu vô tình lượng khách tăng đột biến sẽ dẫn đến thiếu hụt trà, hoặc vì lí do khách quan mà quán vắng khách thì sẽ lãng phí lượng trà không dùng đến. Trong khi đó, nếu sử dụng trà pha máy, chỉ khi nào có khách order thì mới chiết trà, do vậy dùng đến đâu chiết đến đấy, không phải lo lắng thừa hay thiếu nguyên liệu, tránh tình trạng lãng phí, từ đó tối ưu chi phí cho quán.

Trà chiết xuất máy cho hương vị thanh, hậu vị ngọt thoang thoảng, không đắng, màu trà sáng trong, rất dễ kết hợp với các nguyên liệu để tạo nên các đồ uống mang hương vị ấn tượng, trang trí đẹp mắt.

 Nhờ ưu điểm pha nhanh, tiết kiệm thời gian, hương vị trà thơm ngon khác biệt, teapresso đang dần chiếm được cảm tình của các chủ quán mô hình giải khát, và dần trở thành một xu hướng pha trà thịnh hành hiện nay.

Nhược điểm của phương pháp Teapresso

Có lẽ nhược điểm duy nhất cho phương pháp này là bạn phải đầu tư một chiếc máy pha tốt, để có thể chiết xuất trà đúng chuẩn vị mong muốn, và có thể vận hành bền bỉ, lâu dài. 

—————–

 Ami – The Sign of good taste Nhãn hiệu chuyên về các sản phẩm nguyên liệu pha chế cho kênh cà phê, trà sữa và làm bánh. Ami được sinh ra để làm bạn đồng hành với tất cả các anh chị em trong cộng đồng kinh doanh đồ uống, pha chế (bartender, barista) * tiếng Pháp: “Ami” nghĩa là “người bạn”

Hotline: 0971.988.783

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *