Phân biệt các loại dầu olive hiện có trên thị trường

Rate this post

Dầu ô-liu là tinh dầu được chiết xuất từ cây Ô liu, được trồng nhiều và khá phổ biến ở vùng Địa Trung Hải. Nó thường được sử dụng trong nấu ăn, mỹ phẩm, dược phẩm, và xà phòng và có làm nhiên liệu cho đèn dầu truyền thống

Thông thường dầu oliu được phân thành 4 loại như sau:

  • Extra virgin: là dầu từ lần ép đầu tiên của quả oliu nên được xem là tốt nhất, ít qua xử lý nhất. Đây là dầu chưa tinh chế nên có hương vị tinh khiết nhất. Loại này thu được bằng phương pháp cơ học và vật lý trong điều kiện nhiệt độ được kiểm soát. Nó có hương vị hoàn hảo, hương liệu không quá 1% và không có acid oleic. Càng ít qua xử lý thì dầu oliu càng đảm bảo được chất lượng cũng như hương vị.
  • Virgin: cũng là loại rất tốt chỉ thua Extra Virgin. Được lấy từ nước ép đầu tiên của oliu, thu theo cùng cách như Extra Virgin nhưng có nồng độ axit cao hơn so với Extra Virgin một chút, nên cũng được xem là rất chất lượng.
  • Pure(or 100% Pure): là dầu đã qua một số công đoạn xử lý, chẳng hạn như lọc và tinh chế. Nó dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng vì cái tên rất “đẹp” ( có nghĩa là không còn tạp chất, nhưng cũng có nghĩa là không còn dinh dưỡng, giống như đường tinh luyện). Thực chất Pure oliu là dầu đã qua xử lý bằng hóa chất để loại bỏ tạp chất nên tính nguyên chất bị giảm rất nhiều. Nếu chai dầu chỉ ghi là “Olive oil” thì có thể hiểu là loại Pure
  • Extra light/ Lite or Pomace: đã qua chế biến đáng kể, chỉ còn lại chút ít hương vị của oliu. Nó cũng là một cái tên “đẹp”trong thương mại, mà có thể đánh lừa người mua. Loại này hoàn toàn không được kiểm soát hoặc chứng nhận bởi bất ký tổ chức nào. Không thể biết chắc được bên trong đó có những gì, thậm chí có thể thay bằng một loại dầu thực vật nào khác và thêm chút hương liệu oliu mà thôi.

Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn chọn loại dầu oliu phù hợp và kinh tế nhất như sau:

– Nếu mua dầu oliu để làm đẹp hoặc dùng trộn rau,ăn sống (VD: món xà lách trộn) thì nên chọn Extra Virgin hoặc Virgin. Loại này nguyên chất, giá cao nhất.

– Nếu dùng để nấu ăn thì nên chọn Pure Olive.

– Để đánh bóng đồ vật thì Extra light/Light orPomace là lựa chọn kinh tế vì giá rẻ nhất.

Ở Châu Âu và Bắc Mỹ, các chai dầu oliu thường có thêm logo chứng nhận trên nhãn chai để đánh giá chất lượng của dầu oliu. Một trong những logo có uy tín nhấtlà COOC, viết tắt là California Olive Oil Council. Đây là chứng nhận dầu oliu100% extra virgin. Vì vậy khi thấy logo COOC, bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng đang sử dụng loại dầu nguyên chất nhất. Ngoài ra các chứng nhận “AOC”, “DOP”, “DO”cũng là dầu extra virgin nguyên chất. “AOC” là chứng nhận của Pháp, “DOP” là chứng nhận của Ý (Denominazione d’Origine Protetta), còn “DO” là chứng nhận của Tây Ban Nha (Denominacion de Origen).

Tham khảo các loại dầu oliu tại Thực Phẩm Plaza nhé: https://thucphamplaza.com/danh-muc/san-pham-man-cao-cap/oliu-dau-oliu/

🚛Giao hàng tận nơi nội thành Hà Nội nhé!!

🚩Tải App mua hàng “Thucphamplaza” tại Appstore và GooglePlay (Miễn phí):
👉Link tải app: https://apple.co/2DC2miO (hệ điều hành iOS)
👉https://bitlylink.com/0495J (hệ điều hành Android)
—–
✅THỰC PHẨM PLAZA – đơn vị cung cấp nguyên liệu pha chế và các giải pháp Kinh doanh hàng đầu Việt Nam
🎯Website: thucphamplaza.com
——————————————-
☎️Liên hệ: 0969.789.683 (zalo/imess) – 0989.330.683 (zalo/imess) – 0967.388.718 (zalo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *