Nên Sử Dụng Loại Sữa Nào Pha Chế Sữa Tươi Trân Châu Đường Đen?

Rate this post

Sữa tươi trân châu đường đen vẫn luôn là thức uống đầu bảng được lựa chọn nhiều nhất tại những quán trà sữa lớn nhỏ. Tuy nhiên, không phải tất cả những người pha chế, những chủ quán đều đã hiểu rõ về nguyên liệu sữa tươi được sử dụng trong công thức này. Nên sử dụng sữa thanh trùng, sữa tiệt trùng, hay còn loại sữa tươi nào khác? Cùng Thực Phẩm Plaza tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

1. Các loại sữa tươi đang có mặt trên thị trường hiện nay

sữa tươi

Sữa tươi thực tế chỉ là một tên gọi khá chung chung, nhưng theo đặc tính và công nghệ sản xuất mà hiện nay, sữa tươi lại được chia ra thành nhiều loại: sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi nguyên kem, sữa tươi tách béo và sữa tươi ít béo.

Sữa thanh trùng là sữa tươi nguyên chất 100%, được tạo ra trên công nghệ thanh trùng, bằng cách xử lý nhanh sữa ở nhiệt độ 90 độ C trong 30 giây rồi làm lạnh nhanh ở 4 độ C, giúp loại bỏ đi các vi khuẩn có hại, nấm bệnh mà vẫn giữ nguyên lượng vitamin và khoáng chất tự nhiên từ sữa bò tươi.

Sữa tiệt trùng cũng là sữa tươi nguyên chất 100%. Khác với sữa thanh trùng, sữa tiệt trùng được sử dụng công nghệ tiệt trùng UHT, xử lý sữa ở 140 độ C trong khoảng 4 – 6 giây, sau đó làm lạnh đột ngột để tiêu diệt hết vi khuẩn và nấm men có hại. Nhờ đó, sữa tươi tiệt trùng có thời gian bảo quản khá dài, khoảng 6 tháng và không cần thiết bảo quản lạnh, chỉ cần tránh nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp.

Sữa nguyên kem (full cream) là sữa tươi được chế biến từ 100% nguyên liệu sữa bò tươi nguyên chất, không thêm bớt bất kỳ thành phần nào có trong sữa, kể cả lớp váng sữa béo. Chất béo trong sữa tươi nguyên kem được đồng nhất và tiêu chuẩn hóa với hàm lượng thấp nhất là 3.2% (cao hơn tất cả các loại sữa khác) nên cho cảm giác béo hơn, ngậy hơn.

Sữa tách béo hay ít béo là sữa tươi nguyên chất 100% được xử lý tách béo nhờ công nghệ ly tâm. Tỷ lệ chất béo tách ra tùy thuộc vào nhà sản xuất. Phần chất béo tách ra từ sữa sẽ được xử lý và tạo thành sản phẩm váng sữa, phần sữa còn lại chính là sữa tươi tách béo.

2. Nên sử dụng loại sữa nào pha chế sữa tươi trân châu đường đen?

Trân châu đường đen

Về lý thuyết, bất kỳ loại sữa nào cũng có thể dùng để pha chế sữa tươi trân châu đường đen. Tuy nhiên, để ly đồ uống này ngon nhất, bạn nên dùng sữa có độ béo cao, không đường. Khi pha chế, bạn có thể điều chỉnh thêm bớt lượng đường để phù hợp khẩu vị của khách hàng ở khu vực mình. 

Thực tế, trên thị trường có rất nhiều loại sữa. Những loại sữa như sữa đóng hộp như sữa tiệt trùng thường có độ béo thấp, sẽ kém ngon. Sữa thanh trùng có độ béo cao hơn nhưng có nhược điểm là giá cao, hạn ngắn, không để được lâu.

Vì thế, khi pha chế đồ uống, bạn nên dùng sữa nguyên kem chưa tách béo không đường (full cream). Loại sữa này có hạn sử dụng thường là 1 năm, dễ dàng bảo quản khi chưa sử dụng, sau khi mở nắp cũng dễ dàng bảo quản ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Loại sữa này còn có 1 ưu điểm cực sáng đó là giá cost thấp, giúp bạn hoàn toàn có thể tối ưu chi phí nguyên liệu.

—–

THỰC PHẨM PLAZA – đơn vị cung cấp thực phẩm, đồ uống nhập khẩu Châu Âu và nguyên liệu pha chế cao cấp hàng đầu Việt Nam.

⚠️Giao hàng toàn quốc dễ dàng hơn với App “Thucphamplaza” tại AppStore và GooglePlay!

☎️Hotline: 0969.789.683 – 0989.330.683 – 0967.388.718

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *