Món signature – cái tên làm nên thương hiệu cho quán!

Rate this post

Món Signature – món đặc trưng là món lợi thế; đặc biệt về hương vị cách thức chế biến riêng có. Món Signature là một trong những lý do tại sao khách hàng muốn đến và trở lại quán của bạn. Trong một thị trường quá nhiều những sự lựa chọn như hiện nay; thì món Signature giúp nhà hàng của bạn định vị được mình là ai giữa rất nhiều sự lựa chọn khác. Do đó, sẽ đúng khi nói rằng chúng quan trọng đối với hầu hết mọi hàng quán. Tuy nhiên, không dễ dàng để chọn ra món làm “mũi nhọn” trong một thực đơn phong phú. 

Món ăn “Món Signature” góp phần tạo nên thành công của quán

Ngày nay, xu hướng trải nghiệm ẩm thực ở khắp nơi trên thế giới đang dần trở nên phổ biến. Đối với những người sành ăn, trải nghiệm ăn uống đáng nhớ có nghĩa là được thưởng thức hương vị thức ăn truyền thống từ nhiều nơi trên thế giới. Hương vị đặc trưng của những món ăn mang lại cho các thương hiệu một bản sắc “không – nhầm – lẫn” ngay cả khi có đối thủ cạnh tranh mới. Đồng thời, chúng mang đến cho thực khách ấn tượng sâu sắc, khiến họ quay trở lại và muốn giới thiệu nó đến với những khác.

Raan Jay Fai (Ảnh: Internet)

Không ít nhà hàng nổi tiếng chỉ bằng món “Signature”. Điển hình Raan Jay Fai chỉ như một quán ăn đường phố thông thường ở Thái Lan những quán được tất cả khách mọi người dân ở đây, khách du lịch trên thế giới kể cả những chuyên gia Michelin nổi tiếng, săn lùng với món “tủ” cua cuộn. Những khuyết điểm của quán như không gian nhỏ; chật hẹp; chất lượng dịch vụ không phải chuyên nghiệp nhất; hay thời gian chờ đợi quá lâu; … những điều đó đều được cho qua; thứ duy nhất có ý nghĩa chính là hương vị tuyệt vời của món Cua Cuộn đặc trưng do chính bà chủ đứng bếp chế biến.

Không chỉ là linh hồn của một quán ăn, món “đặc trưng” còn là sự kết hợp của bản sắc thương hiệu, dịch vụ độc đáo và tầm nhìn của quán. Những món ăn này thường có giá cao nhất và có tỷ suất lợi nhuận cao nhất. Cùng với việc tạo ra doanh thu, món ăn này còn có ý nghĩa về mặt làm Marketing.

Cách chọn món ăn Signature

Tập trung vào các món ăn đặc trưng không phải là “kế sách” dành riêng cho các chuỗi lớn hay nhà hàng cao cấp. Dù kinh doanh F&B quy mô như thế nào đều có thể tăng doanh thu và nâng cao nhận thức về thương hiệu bằng cách quảng bá món Signature của mình.

Dưới đây là một số lời khuyên đã được kiểm chứng sẽ giúp bạn trong việc lựa chọn món ăn đặc trưng của quán:

  • Chọn món ngon nhất của đầu bếp

Đâu là món ăn mà các đầu bếp của bạn yêu thích và giỏi nhất? Đó có phải là món cà ri đậm đà, món trà đào thơm ngon, hoặc bánh kếp nướng mịn? Nếu đầu bếp của bạn thích nấu một món ăn cụ thể, họ sẽ nỗ lực nhiều hơn để làm cho nó hoàn hảo. Hãy tham khảo ý kiến từ đầu bếp, chọn các món tốt nhất mà đầu bếp của bạn làm được và xem xét khi quyết định món ăn đặc trưng của quán.

  • Chọn món bán chạy nhất

Có món nào trong thực đơn của bạn được khách hàng gọi liên tục giữa vô vàn lựa chọn hấp dẫn khác? Một trong những món ăn bán chạy nhất có thể trở thành món “signature” khi được quảng bá một cách thích hợp. Nếu nhận được góp ý, hãy thêm một vài thay đổi cho món ăn và dán nhãn chúng là món best seller của quán.

  • Tìm kiếm sự độc đáo

Các thói quen ẩm thực của khách hàng đang ngày càng thay đổi. Họ không còn gắn bó với những món ăn cổ điển như thế hệ trước, mà đòi hỏi nhiều sự sáng tạo và đột phá hơn. Điều này đã được quan sát thấy trong các nhà hàng chuyên biệt, nơi phục vụ các món ăn truyền thống yêu thích nhưng vẫn cung cấp cho người dùng các lựa chọn khác để mang đến trải nghiệm độc đáo hơn. Nếu quán của bạn phục vụ một số món ăn được chế biến độc đáo mà khách hàng khó có thể tìm thấy ở chỗ khác, hãy chọn đó là món ăn đặc trưng.

Mẹo để quảng bá và làm nổi bật món ăn signature

Một món ăn độc đáo, đầy hương vị từ nhà bếp có khả năng biến khách hàng mới thành khách hàng trung thành. Vì thế, những lời khuyên hữu ích này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc quảng bá và làm nổi bật món ăn có-một-không-hai.

  • Định hướng chiến lược tiếp thị và giữ chân khách hàng của bạn bằng cách quảng bá các món ăn mang lại lợi nhuận cao nhất. Làm nổi bật các món ăn đặc trưng trên thực đơn và cả các ứng dụng đặt hàng online.
  • Thiết kế thực đơn theo cách mà bạn có thể hướng khách hàng của mình tập trung vào các món ăn đặc trưng: đặt các món ăn ở đầu các nhóm danh mục khác nhau hoặc làm nổi bật chúng bằng cách thêm hình ảnh minh họa.
  • Trước khi ra mắt, hãy tiến hành một buổi nếm thử. Điều này sẽ có ý nghĩa như một chiến lược quảng cáo tuyệt vời. Ngoài ra, hãy nhớ thu thập thông tin phản hồi của khách hàng nữa nhé.
  • Nhân viên của bạn có thể dễ dàng gợi ý các món ăn đặc trưng trong khi khách đang phân vân gọi món.
  • Các món ăn đặc trưng có thể được chú ý nhiều hơn bằng cách xuất hiện trên các kênh truyền thông và truyền miệng. Đảm bảo tăng khả năng hiển thị thương hiệu trực tuyến và làm nổi bật đánh giá của người dùng. Điều này sẽ tăng độ phủ cho quán, và có được sự thu hút miễn phí.

Kết

Để bắt kịp với xu hướng ẩm thực đang phát triển, các doanh nghiệp F&B liên tục mang đến những thay đổi trong thực đơn và áp dụng các biện pháp sáng tạo. Tuy nhiên, các món signature đại diện cho cá tính của một nhà hàng là điều không thể thay đổi. Chúng chính là “mỏ neo” để giữ chân các khách hàng trung thành và thúc đẩy doanh thu. Hãy thực hiện theo những lời khuyên về cách chọn món ăn “tủ” và làm cho quán ăn của bạn trở nên thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *