Miền Bắc sắp đón đợt rét đậm, rét hại thứ 3 của mùa đông năm nay

Rate this post

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hiện nay đang có khối không khí lạnh mạnh tăng cường gây ra đợt rét đậm, rét hại ở miền Bắc.

Không khí lạnh duy trì cường độ ổn định những ngày qua khiến thời tiết miền Bắc không có nhiều biến chuyển. Đêm và sáng trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12 – 16 độ C. Ngày trời nắng hanh, nhiệt độ tăng dần lên, dao động từ 18 – 20 độ C. Tuy nhiên, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, hiện nay ở phía bắc có một bộ phận không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống phía nam.

Ông Trần Quang Năng – Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã phân tích rõ hơn về diễn biến của đợt không khí lạnh này.

Theo đó, ngày 7.1, bộ phận không khí lạnh mạnh này sẽ tăng cường và ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, chiều và tối ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ. Sau đó, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Ông Trần Quang Năng – Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết đợt không khí lạnh sẽ tác động từ ngày 7.1 (laodong.vn)

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, từ gần sáng ngày 7.1 ở Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ. Từ đêm 7.1 ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Theo ông Trần Quang Năng, từ đêm 7.1, ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trời chuyển rét đậm, rét hại.

“Trọng tâm rét hại tập trung ở các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn với nhiệt độ thấp nhất 8 – 11 độ C, vùng núi 4 – 7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá” – ông Năng nhấn mạnh.

Ông Năng cho biết thêm, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời chuyển rét, phía Bắc có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13 – 17 độ C. Các tỉnh Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét. Từ ngày 9.1, ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Khu vực Hà Nội, từ chiều và đêm 7.1 có mưa nhỏ. Từ đêm 7.1 trời chuyển rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8 – 11 độ C.

Không chỉ ảnh hưởng đến thời tiết đất liền mà trong ngày 7 – 8.1, gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền ở Bắc Bộ và Trung Bộ cấp 3 – 4, vùng ven biển cấp 5.

Ở Vịnh Bắc Bộ, vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9; biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0 – 5,0m; khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 7, có nơi cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh; sóng biển cao từ 5,0 – 7,0m.

Dự báo về xu thế thời tiết tháng 1.2021, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cũng cho biết, sẽ có khoảng 4 – 6 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta. Trong thời kỳ 20 ngày đầu tháng 1 năm 2021 nền nhiệt độ ở các tỉnh phía Bắc có xu hướng giảm thấp và khả năng xảy ra nhiều ngày rét đậm, rét hại hơn so với trung bình nhiều năm.

(Nguồn: laodong.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *