Có Nên Thay Đổi Chủ Đề Thiết Kế Quán Cà Phê Liên Tục?

Rate this post

Khi ngày càng nhiều khách hàng tới những quán cà phê với mong muốn có một bức ảnh đẹp, các chủ quán muốn thu hút nhiều giới trẻ, các chủ quán cho rằng việc thay đổi chủ đề thiết kế là một “tips” hữu ích để thu hút khách hàng. Tuy nhiên đây có phải cách hiệu quả để áp dụng liên tục hay không? Đó lại là điều mà chúng ta cần cân nhắc rất nhiều.

Các quán cà phê không đơn thuần chỉ là nơi gặp gỡ, thưởng thức ly cà phê, mà còn là nơi để có thể lưu giữ lại những bức ảnh đẹp. Cũng vì thế mà việc thay đổi chủ đề thiết kế quán, những đồ decor cũng là cách hữu ích để có thể thu hút khách hàng. Để đáp ứng những nhu cầu này, các chủ quán cà phê thường tập trung đầu tư vào phần thiết kế với mong muốn thu hút khách hàng. Tuy nhiên, các chủ sở hữu thường băn khoăn rằng liệu có nên thay đổi cách trang trí liên tục hay không? Bởi họ e ngại rằng nếu giữ nguyên thiết kế sẽ khó giữ chân được khách hàng cũ.

Để thay đổi chủ đề liên tục bạn cần làm gì ?

Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất là bạn cần có sẵn một khoản kinh phí nhất định, vì việc trang trí lại quán sẽ đòi hỏi mức chi phí không hề nhỏ. Khoản tiền này sẽ phụ thuộc việc tăng lên theo diện tích cũng như mức độ công phu của việc xây dựng các chủ đề thiết kế cho quán. Một lý do nữa khiến bạn cần chuẩn bị kinh phí là trong thời gian tạo nên “diện mạo” mới cho quán, bạn phải đóng cửa quán trong vài ngày, khi đó bạn cần có khoản tiền nhất định để bù vào phần chi phí quản lý và vận hành quán.

Yếu tố nữa bạn phải có khi quyết định thiết kế mới quán là cần có sự sáng tạo. Bởi bạn buộc tạo nên những cách trang trí hoàn toàn khác với những kiểu thiết kế trước đây của quán. Tuy nhiên, dù bạn có tạo sự mới lạ ra sao thì một lưu ý là bạn cũng cần đảm bảo các cách trang trí này đồng nhất với phong cách của quán. Ngoài ra, bạn cũng cần nắm bắt và theo kịp các xu hướng mới nhất, vì chỉ khi bạn thiết kế quán của mình “bắt trend”, bạn mới có thể thu hút được khách hàng mới cũng như khách hàng cũ đến quán.

Những mô hình quán có thể thường xuyên thay đổi chủ đề thiết kế?

Những mô hình quán cà phê bạn có thể thực hiện các kiểu thiết kế mới liên tục là các quán có quy mô nhỏ và vừa. Bởi với các quán có không gian nhỏ, gọn, thay đổi cách trang trí không quá phức tạp và không tốn quá nhiều chi phí. Với các quán cà phê nhỏ, ngoài chất lượng đồ uống thì đổi mới phong cách thiết kế là lợi thế cạnh tranh. Nếu không có những cách trang trí mới lạ, những mô hình này khó mà gây chú ý và giữ chân được khách hàng. Ngoài ra, nếu bạn hướng đến việc trở thành một quán cà phê “sống ảo” hướng tới giới trẻ, đặc biệt là nhóm khách hàng nữ, cập nhật thiết kế mới là công việc không thể thiếu.

Trong khi đó, việc thay đổi kiểu thiết kế nên được hạn chế nếu bạn là quán có quy mô lớn với diện tích quán rộng rãi. Nếu không việc thiết kế mới không liên kết hoặc thiếu sự đồng nhất sẽ khiến quán đánh mất đi hình ảnh của mình. Đồng thời, với một quán lớn, bạn cần tạo sự đặc trưng và độ nhận diện thương hiệu nhất định. Do đó, việc thường xuyên thay đổi thiết kế, sẽ khiến khách hàng bối rối và bạn không tạo nên được sự đặc trưng cho quán của mình.

Một mô hình mà chủ sở hữu cũng nên hạn chế việc thay đổi thiết kế là chuỗi nhượng quyền. Vì với loại hình này, bạn phải đồng bộ cách trang trí cho quán. Nên đối với việc đổi mới trang trí, bạn khó mà thực hiện được nhanh chóng, trong khi các xu hướng thường chỉ gây “bão” trong thời gian ngắn. Chưa kể đến việc đổi “xoành xoạch” thiết kế của quán sẽ khiến cho chuỗi nhượng quyền của bạn mất đi sự chuyên nghiệp. Điều này không chỉ làm bạn mất đi một số lượng khách hàng mà còn có các đối tác mua nhượng quyền.

Những lưu ý nếu bạn chọn đổi cách trang trí quán liên tục

Nếu bạn muốn đổi mới thiết kế hiệu quả, bạn sẽ cần chú ý một số điểm sau. Mặc dù là đổi mới liên tục nhưng không có nghĩa là bạn điều chỉnh thiết kế mỗi 1 hay 2 tháng. Thay vào đó, bạn chỉ nên đổi mới theo quý hay nửa năm, hoặc mỗi khi có dịp lễ đặc biệt như Tết Nguyên đán, ngày 8/3, Tết Trung thu, Giáng sinh… Bởi nếu bạn đổi mới quá nhanh, khách hàng sẽ không kịp ghé đến quán, điều này có thể khiến không ít khách hàng trung thành cảm thấy phiền lòng.

Ngoài ra, bạn cũng cần chọn những kiểu thiết kế có liên quan đến phong cách chủ đạo, nếu quán của bạn hướng tới kiểu hoài cổ thì dù đổi mới ra sao, hãy đảm bảo giữ được những nét đặc trưng của phong cách này. Vì nếu không gắn với đặc điểm, những vật dụng hay thiết kế ban đầu sẽ trở nên “lệch tông”. Đồng thời, hãy đảm bảo chọn những cách trang trí đơn giản, bởi nếu bạn muốn theo kịp xu hướng nhưng việc thực hiện lại quá công phu, tốn nhiều thời gian sẽ khiến bạn bị lỡ mất “thời điểm vàng” để thu hút khách hàng.

—————–

 Ami – The Sign of good taste Nhãn hiệu chuyên về các sản phẩm nguyên liệu pha chế cho kênh cà phê, trà sữa và làm bánh. Ami được sinh ra để làm bạn đồng hành với tất cả các anh chị em trong cộng đồng kinh doanh đồ uống, pha chế (bartender, barista) * tiếng Pháp: “Ami” nghĩa là “người bạn”

Hotline: 0971.988.783

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *