Các kỹ năng mà Bartender, Barista cần có

Rate this post

Bartender, Barista là một công việc đòi hỏi bạn phải đa nhiệm và có thể làm việc trong môi trường áp lực cao. Bạn không những phải thành thạo pha chế, trang trí đồ uống, thể hiện các kĩ thuật để thu hút khách hàng. Mà còn phải liên tục trò chuyện để tạo bầu không khí, sắp xếp nguyên vật liệu, giữ vệ sinh sạch sẽ khu vực làm việc, và đôi khi cũng phải chấp nhận làm thêm giờ,…

Trí nhớ nhạy bén

Điều đầu tiên và cơ bản yêu cầu phải có ở một Bartender, Barista bao giờ cũng luôn là nền tảng kiến thức vững chắc, bao gồm về các món thức uống, đặc điểm của từng nguyên vật liệu. Cũng như các công thức và kĩ thuật pha chế đồ uống. Bạn không thể trong lúc pha chế lại bối rối vì không biết món khách vừa gọi có công thức như thế nào, hay quên mất đặc điểm của loại thức uống này ra sao để tư vấn cho khách.
Bên cạnh kiến thức về pha chế, trí nhớ tốt sẽ giúp bạn nắm bắt chính xác các đơn hàng của khách. Có thể ghi nhớ các khách hàng quen và món thức uống yêu thích của họ cũng là lợi thế rất lớn cho quá trình làm việc của một Bartender, Barista. Khách hàng sẽ cảm thấy mình được quan tâm và rất hài lòng nếu bạn nhớ được họ và thức uống họ dùng trong lần trước để hỏi lại vào lần sau.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Là một Bartender, Barista giao tiếp tốt là kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết để bạn có thể hoàn thành công việc của mình một cách thuận lợi. Bởi vì trong quá trình phục vụ, bạn sẽ phải liên tục trò chuyện cùng khách hàng, tạo bầu không khí thoải mái và vui vẻ để làm sao mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất. Sự chu đáo và nhiệt tình của bạn sẽ giúp họ có thể nhanh chóng làm quen với không khí của quán Bar hơn. Nhìn chung, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ được vận dụng hiệu quả trong quá trình đón tiếp khách hàng, giới thiệu menu của quán, gợi ý và tư vấn thức uống cũng như giải đáp những thắc mắc của khách hàng. 

Tư duy làm việc có tổ chức

Các Bartender, Barista thường sẽ rất bận rộn trong ca làm của mình, họ phải xông xáo di chuyển khắp quầy bar, đảm bảo quầy bar luôn có đầy đủ nguyên vật liệu để phục vụ khách hàng, đón tiếp và theo dõi các đơn order xem ai gọi món gì, ai cần thanh toán hay ai vẫn đang đợi đồ uống. Đồng thời, một Bartender còn phải biết sắp xếp thời gian để có thể nhanh chóng đưa ra quyết định nên hoàn thành những công việc nào cần phải được ưu tiên làm trước. Chẳng hạn như bạn không thể thay đổi thứ tự order để phục vụ cho những khách hàng vừa mới đến và để những khách đã đến trước chờ đợi vì mãi vẫn chưa có đồ uống được. Tất cả những công việc này yêu cầu Bartender phải là một người làm việc có tổ chức mới có thể kiểm soát toàn diện và giữ cho mọi hoạt động trong quầy bar luôn được diễn ra suôn sẻ. 

Đảm bảo luôn sạch sẽ

Không chỉ riêng gì Bartender, Barista mà tất cả những công việc thuộc lĩnh vực F&B đều đòi hỏi phải đảm bảo sự sạch sẽ, cả về ngoại hình của bản thân lẫn trong khu vực làm việc. Không còn gì tệ hơn việc bước vào một quán bar để giải trí, thư giãn nhưng lại bị ảnh hưởng bởi mùi thức ăn thừa, mùi hôi của khói thuốc hay bắt gặp nhân viên ăn mặc luộm thuộm. Hãy luôn dọn dẹp khu vực làm việc của mình, sắp xếp các dụng cụ, thiết bị máy móc và nguyên vật liệu trong quầy một cách gọn gàng, có trật tự, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thấy khi cần sử dụng. Đồng thời, bạn cũng phải luôn giữ đồng phục của mình sạch sẽ, tươm tất và đừng quên tạo một chút hương thơm dễ chịu trên cơ thể để đem lại ấn tượng tốt trong mắt khách hàng.  

Không ngừng nỗ lực học hỏi

Một trong những điều tuyệt vời khi trở thành Bartender là bạn sẽ có cơ hội được học hỏi không ngừng trong quá trình làm việc. Sau những lúc phục vụ trên quầy bar, bạn có thể học hỏi từ những Bartender chuyên nghiệp khác đã có nhiều kinh nghiệm trong nghề và kiến thức đa dạng, thông quá đó bạn sẽ học được các kỹ thuật pha chế mới, khám phá và tìm hiểu thêm thế giới của các loại nguyên liệu pha chế, mở rộng vốn kiến thức của mình. Những người pha chế giỏi nhất luôn là những người ham học hỏi và không ngừng cải thiện bản thân.

Để có thể thành công với công việc mà mình đang theo đuổi, đòi hỏi mỗi người phải không ngừng học hỏi, trau dồi và thay đổi để hoàn thiện bản thân. Đối với nghề pha chế, có thể tập hợp các kiến thức, kinh nghiệm và những kỹ năng cần thiết sẽ giúp bạn hoàn thành công việc một cách tốt nhất và có được cơ hội thăng tiến trong nghề, mở ra tương lai thành công với vai trò là một Bartender.

Nguồn: FnB Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *