Cùng tìm hiểu về các loại bột làm bánh

Rate this post

Trước đây tại Việt Nam đa số mọi người thường quen sử dụng 1 loại bột mì trắng hay còn gọi là bột mì đa dụng để làm bánh

Nhưng ngày nay nhu cầu tự làm bánh tại nhà của các gia đình ngày một nhiều hơn nên Thực Phẩm Plaza xin được chia sẻ 1 số loại bột làm bánh thông dụng mà chúng tôi đang phân phối

Nếu tìm hiểu về thế giới bánh bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều loại bột khác nhau và mỗi loại bột sẽ phù hợp cho những công thức bánh khác nhau vậy Bột (flour) là gì?

Bột (flour) nói chung là một chất ở dạng mịn thường có màu trắng, thường được làm từ việc xay các loại hạt ngũ cốc , các loại hạt , các loại củ có chứa nhiều tinh bột (starch) thành dạng bột. Ngoài ra có một chất khác cũng được xay thành bột nhưng ở dạng thô hơn chứ không mịn thì gọi là Meal.

Bột mì, bột lúa mì (Wheat Flour) là loại bột phổ biến nhất trong làm bánh, được làm từ hạt Lúa Mì (wheat). Ở Việt Nam thường gọi chung chung là bột mì. Hiện nay có rất nhiều loại bột mì được phân loại và xếp theo hàm lượng gluten có trong bột. Trong đó các loại bột mì cơ bản là: Cake Flour (5-8%), All-Purpose Flour/Plain Flour (10-11.5%), Pastry Flour (8-10%), Bread Flour (11-13%) và High-Gluten Flour (14% and up).

Dưới đây là các loại bột mì thường gặp khi làm bánh:

1. All-purpose flour :

Là bột mì đa dụng, bột mì thường – loại bột sử dụng phổ biến nhất trong làm bánh. Sở dĩ nó được gọi là bột mì đa dụng bởi vì nó “đa năng”, tức là dùng để làm gì cũng được. Các loại bột bạn mua ngoài chợ, siêu thị về làm bánh thông dụng trong gia đình chính là loại bột này

Bột mì đa dụng có hàm lượng gluten là khoảng 9.5% – 11.5%. Loại bột này còn có tên gọi khác là Plain Flour (bột mì thường).

Bột mỳ Plain Flour của Prima Flour – túi 1kg


Ứng dụng: all purpose flour thường dùng làm các loại bánh có kết cấu đặc, nặng như gato, foam cake, muffin… vì bột khá dễ trộn và phương pháp làm các loại bánh này không quá khó. Đôi khi người ta cũng pha all purpose flour với một số loại bột khác hay trộn cùng bột nở nhằm giúp bánh nở tốt hơn.
Bạn cũng có thể ứng dụng all purpose flour vào làm các loại bánh khác như bánh mì,cookie, bánh bông lan, bánh bột chiên tẩm,…

2. Pastry flour

Bột Pastry flour là loại bột được làm từ bột lúa mỳ mềm (soft wheat flour), loại bột này khá giống Cake flour nhưng chúng không được tẩy trắng trước khi sử dụng. Pastry flour có hàm lượng protein cao (từ 8 – 10%) so với Cake flour. Đặc điểm của loại bột này là có độ đàn hồi vừa đủ nhằm giúp giữ các lớp bơ khi làm bột puff pastry hay khi làm bánh croissants hoặc đế bánh pie crust.

Pastry flour khá mềm và có màu ngà, chúng rất thích hợp để những loại bánh mỏng mềm bởi hàm lượng protein cao sẽ giúp bánh cứng hơn khi nướng.

Ứng dụng: Có thể sử dụng loại bột này để làm vỏ bánh pie, bánh tart, bánh cookie, muffins hoặc bánh pastry. Pastry flour cũng gần giống với bột mì đa dụng

3. Bột ngô

Bột ngô Thái – Jade Leaf Corn Starch 400g

Được xay nguyên từ hạt ngô khô. Bột ngô vàng được dùng làm bột phụ trợ cho đồ nướng, hay làm các loại bánh nướng hoặc bánh quy.

Ứng dụng: Các công thức crepe cuộn sầu riêng bạn có thể cho 1 chút bột ngô để dễ cuộn hơn và giúp bánh không bị rách.

4. Whole wheat flour:

Bột mỳ nguyên cám Bob’s Red Mill 2,27kg

Whole wheat flour là bột làm từ nguyên hạt lúa mì xay mịn ra hay còn được gọi là bột mì nguyên cám. Bột mì nguyên cảm có màu nâu nhạt vì có cả phần màu nâu của cám được nghiền cùng. Whole wheat flour có hàm lượng protein (14%) cao hơn so với bột mì trắng (~ 11.7%)/.

Bột mì nguyên cám là một loại bột rất tốt cho sức khỏe bởi vì bột xay hầu như cả phần vỏ của hạt lúa mì thay vì chỉ xay mỗi phần lõi trắng bên trong. Chính vì vậy mà bột có nhiều dưỡng chất mà các loại bột thông thường ít có.

Ứng dụng: Bạn có thể sử dụng bột mì nguyên cam làm bánh mì nguyên cám rất ngon hoặc làm bánh mì sandwiches ăn kèm mứt và bơ rất tuyệt. Loại bánh này còn có tác dụng giúp giữ dáng, hỗ trợ người bị tim mạch, tiểu đường, dành cho người ăn kiêng.

5. Rye flour

Bột lúa mạch đen Hữu cơ của Lotus – sản phẩm Hữu cơ rất tốt cho sức khỏe

Rye Flour là bột lúa mạch đen. Loại bột này cũng gần giống như bột mì nhưng được chia ra làm nhiều loại tùy thuộc hàm lượng khoáng chất trong thành phần bột.

Ứng dụng: Bột lúa mạch đen làm các loại bánh mì lúa mạch rất tốt cho sức khỏe.
Hàm lượng protein trong rye flour không có khả năng tạo gluten như bột mỳ, do đó các loại bánh nếu chỉ có bột lúa mạch đen sẽ rất cứng và nặng. Cũng chính vì vậy mà khi làm bánh các thợ làm bánh thường phải trộn thêm với bột mì để giúp tạo các sợi gluten, lấy khí gas qua đó giúp bánh nở, làm bánh nhẹ xốp và thơm ngon hơn.

6. Self-rising Flour :

Bột mỳ Self Raising Flour của Prima Flour – túi 1kg

Là bột mỳ đã trộn sẵn với bột nở & muối. Ưu điểm là tiện hơn all purpose flour vì không cần trộn thêm bột nở, nhược điểm là bột trộn sẵn & để lâu thì có thể tác dụng của bột nở sẽ kém hơn, thêm nữa là mỗi công thức bánh có thể sẽ yêu cầu lượng bột nở khác nhau, cho nên không thể dùng cho mọi công thức.

Thực Phẩm Plaza – Địa chỉ: 56 Linh Lang, Ba Đình, Hà Nội

Website: Thucphamplaza.com

Đặt hàng: 0962.609.639 (zalo) – 0969.789.683 (zalo/imess) – 0989.330.683 (zalo/imess) – 0967.388.718 (zalo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *